Hypothyroid คือ

Hypothyroid คืออะไร รู้จักโรคไทรอยด์ทำงานต่ำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าช่วงนี้เหนื่อยง่าย เบื่อ ไม่อยากทำอะไรเลย หรือมีอาการผมร่วงและหนาวง่าย แต่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นอะไร จะไปหาหมอก็ไม่กล้าเพราะกลัวจะเป็นโรคร้ายแรง นั่นเป็นอาการของ Hypothyroid หรือ โรคไทรอยด์ทำงานต่ำ ซึ่งเป็นโรคที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่มีอายุมากขึ้น ซึ่งบทความของเราก็จะมาบอกกล่าวเกี่ยวกับอาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไทรอยด์ทำงานต่ำ หากคุณอยากรู้ว่าอาการของคุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่ เบื้องต้นมารู้จัก Hypothyroid คือ อะไร อ่านกันดูครับ

Hypothyroid คืออะไร

Hypothyroidism หรือ Hypothyroid คือ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำจึงทำให้การเผาผลาญพลังงานน้อยกว่าปกติซึ่งโรคนี้จะไม่มีอาการเป็นการเฉพาะและมีความคล้ายคลึงกับโรคอื่น ๆ อยู่ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นอาการ เหนื่อย เฉื่อยชา อยากอยู่เฉย ๆ เหนื่อยง่าย หนาวเร็ว เป็นต้น จึงทำให้ไม่สามารถรับรู้ได้ว่ากำลังประสบกับอาการของโรคต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำอยู่นั่นเอง ซึ่งการที่จะสามารถรับรู้ได้นั้นก็จำเป็นที่จะต้องพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบและรับการรักษาที่ถูกต้อง

อาการของ Hypothyroid คืออะไร

โดย Hypothyroid หรือโรคไทรอยด์ทำงานต่ำนั้นมักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีรูปร่างอ้วนท้วมนั่นเอง ซึ่งอาการต่าง ๆ ที่แสดงออกมาจะมีความคล้ายคลึงกัน โดยอาการของ Hypothyroid จะมีอาการดังนี้

  • รู้สึกเบื่อง่าย เหนื่อยง่าย อารมณ์เฉื่อยชา อยากอยู่เฉย ๆ ขี้เกียจ ไม่อยากทำอะไร
  • เมื่อนั่งแล้วจะเริ่มรู้สึกง่วงและหลับในทันที
  • มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและลดยาก
  • ความสามารถในการยกสิ่งของลดลง
  • มีความรู้สึกหนาวง่ายขึ้นหรือขี้หนาวมากกว่าคนปกติ
  • ส่วนใหญ่ในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป มักมีปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ

สาเหตุของ Hypothyroid เกิดจากอะไร

เป็นที่ทราบกันดีว่าต่อมไทรอยด์หรือไทรอยด์ฮอร์โมนนั้น มีบทบาทสำคัญในการควบคุมเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นปกติ แต่เมื่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดพลาดและไม่เต็มประสิทธิภาพนั้นก็แสดงว่าคุณมีปัญในเรื่องของต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ ซึ่งมีสาเหตุดังนี้

1. ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

โดยปกตอแล้วระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะมีบทบาทสำคัญในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย แต่เมื่อมีอาการไทรอยด์ทำงานต่ำนั้นแสดงว่าระบบภูมิคุ้มกันของเราเริ่มมีความผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันอาจเกิดความผิดปกติในเรื่องของการรับเอนไซม์หรือฮอร์โมนไทรอยด์จึงเกิดการทำลายและทำให้เกิดโรคที่มีชื่อว่า Hashimoto’s Thyroiditis หรือโรคไทรอยด์อักเสบเรื้อรังขึ้นมานั่นเอง

2. การผ่าตัดต่อมไทรอยด์

การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ จะสามารถพบได้มากในกลุ่มคนที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์เป็นผิด ซึ่งเมื่อผ่าตัดแล้วจะมีการตัดต่อมไทรอยด์ออกซึ่งอาจตัดออกมากเกินไป และไทรอยด์ส่วนที่เหลือมีน้อยจนไม่สามารถสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนขึ้นมาได้ จนทำให้หลังจากที่ผ่าตัดนั้นผู้ป่วยมีอาการดังกล่าวที่สื่อถึงการเป็นโรค Hypothyroid หรือโรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยลงได้

3. การได้รับกัมมันตรังสี

พบมากในผู้ป่วยที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจะมีการรักษาด้วย Radioactive Iodine หรือ RAI ซึ่งเป็นการรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษให้หายขาดได้ ซึ่งการได้รับกัมมันตรังสีชนิดนี้นั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมไทรอยด์ถูกทำลาย ถึงแม้จะสามารถรักษาต่อมไทรอยด์เป็นพิษให้หายขาดได้ก็ตาม

4. การอักเสบของต่อมไทรอยด์

การอักเสบของต่อมไทรอยด์นั้นสามารถพบได้จากเชื้อไวรัส ซึ่งการอักเสบของต่อมไทรอยด์ในลักษณะนี้เป็นการอักเสบชั่วคราวและสามารถรักษาให้หายได้ แต่เมื่อรักษาหายแล้วต่อมไทรอยด์ที่ทำงานต่ำปกตินั้นก็จะสามารถกลับคืนมาเป็นปกตินั่นเอง จึงทำให้มีอาการเหนื่อย เบื่อ และขี้เกียจ

5. การใช้ยา

การใช้ยาบางชนิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของต่อมไทรอยด์ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้การทำงานของต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติ เช่น ยากลุ่มลิเทียม เป็นต้น

การรักษาอาการ Hypothyroid

1. การทานยา

การรักษาโรค Hypothyroid เบื้อต้นคือการทานยาที่ไทรอยด์ฮอร์โมน เพื่อชดเชยไทรอยด์ฮอร์โมรนที่มีการผลิตน้อยจนเกินไป ให้มีความเป็นปกติ ซึ่งการทานยานี้อาจจะต้องใช้ตลอดชีวิต โดยแพทย์จะเริ่มตั้งแต่การจ่ายยารักษาที่มีขนาดน้อยเป็นต้นไป อย่างเช่นการทาน ฮอร์โมนเลโวไทรอกซิน (Levothyroxine) ซึ่งเป็นยาทดแทนฮอร์โมนที่มีความปลอดภัยอย่างสูงนั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ตั้งครรภ์คสรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อวัดระดับฮอร์โมนและความปลอดภัยต่อครรภ์นั่นเอง

2. การติดตามระดับ TSH

Thyroid-Stimulating Hormone (TSH) คือ ระดับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองที่มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ฮอร์โมน T3 และ T4 โดยจะต้องสังเกตว่าระดับของฮอร์โมนนั้นปกติหรือไม่ ตามการรักษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

บทสรุปอาการ Hypothyroid

Hypothyroid คือ กลุ่มอาการที่ไทรอยด์ฮอร์โมนผลิตน้อยลง หรือประสิทธิภาพในการทำงานของไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำลง ซึ่งจะมีลักษณะของอาการโดยทั่วไปที่คล้ายคลึงกับโรคอื่น ๆ แต่จะมีน้ำหนักขึ้นและอ้วนบวมได้มากกว่าอาการของโรคอื่น ๆ นั่นเอง ซึ่งการที่จะรักษาโรคเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาอย่างถูกต้องและตรงจุด ไม่ควรหาซื้อยาทานเองเพราะอาจจะทำให้การทำงานของต่อมไทรอยด์เกิดความผิดพลาดมากขึ้นได้นั่นเอง

thechetter

นักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้