transgender คือ

Transgender คืออะไร ? รู้จักอัตลักษณ์ทางเพศสมัยใหม่

“เพศ” คือ สิ่งที่บ่งบอกเกี่ยวกับลักษณะของบุคคลนั้น ๆ โดยแต่เดิมเพศที่เรามักจะพบเห็นจะมีเพียง 2 เพศ คือ “เพศชาย” และ “เพศหญิง” แต่ในปัจจุบันมีการให้คำนิยามในเรื่องของเพศสภาพอยู่อย่างหลากหลายโดยใช้ตัวย่อว่า “LGBTQ” ตามด้วยเครื่องหมาย + ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่ายังมีเพศอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณอาจจะยังไม่รู้จัก และในตัวอักษรทั้ง 5 นี้ต่างก็มีความหมายเช่นกัน ในวันนี้บทความของเราจะพาทุกท่านมาเจาะลึกที่ตัวอักษร “T” ที่มีหลาย ๆ คนกำลังสงสัยว่า แท้จริงแล้ว Transgender คืออะไร

Transgender คืออะไร

Transgender คือ บุคคลที่มีการเปลี่ยนแปลงเพศสภาพของตนเองไปเป็นเพศตรงข้าม หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ “คนข้ามเพศ” ซึ่ง Transgender นี้เป็นความชอบและความต้องการของบุคคลเพศหนึ่งที่อยากมีเพศสภาพดังเช่นเพศตรงข้าม อย่างเช่น การที่เกิดมาเป็นผู้หญิงแต่มีความต้องการหรือมารู้ตนเองภายหลังว่าอยากจะมีสรีระเหมือนกับผู้ชาย จึงมีการทำศัลยกรรมในส่วนต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงให้ตนเองเหมือนผู้ชายมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหน้าอก , การเทคฮอร์โมน , หรือการทำเพศชาย นั่นเอง

ในปัจจุบันจะสังเกตได้ว่า Transgender นั้นกำลังแพร่หลายเป็นอย่างมาก ไม่เพียงเฉพาะแต่ในต่างประเทศเท่านั้นเพราะประเทศไทยเองก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ต้องการในการเปลี่ยนแปลงเพศสภาพให้ตรงตามความต้องการ ซึ่งก็แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งนั้นมีความสูงมาก รวมถึงผู้ที่เป็น Transgender มีความจำเป็นที่จะต้องพบแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจร่างกายและตรวจภายในต่าง ๆ เนื่องจากการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนแปลงเพศสภาพมีความเสี่ยงต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายสูง จึงจำเป็นที่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

Transgender ต่างกับเพศอื่นอย่างไร

ก่อนอื่นต้องขออธิบายในเรื่องของ LGBTQ กันก่อนว่าคืออะไร

  • L (Lesbian) กลุ่มบุคคลที่มีความรักแบบผู้หญิงรักผู้หญิง
  • G (Gay) กลุ่มบุคคลที่มีความรักแบบผู้ชายรักผู้ชาย
  • B (Bisexual) กลุ่มบุคคลที่สามารถมีความรักกับผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้
  • T (Transgender) กลุ่มบุคคลที่มีการเปลี่ยนแปลงเพศของตนรวมถึงสรีระต่าง ๆ ให้มีความเหมือนเพศตรงข้าม
  • Q (Queer) กลุ่มบุคคลที่สามารถมีความรักกับเพศใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Lesbian , Gay , Bisexual , หรือ Transgender ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ

โดย Transgender จะมีความแตกต่างจาก LGB และ Q ตรงที่ Transgender นั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงเพศสภาพด้วยการใช้วิธีการศัลยกรรมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้มีความเหมือนกับเพศตรงข้ามมากที่สุดนั่นเอง ซึ่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการผ่าตัดสมัยนี้ก็ถือว่าก้าวหน้าและล้ำมาก ๆ เนื่องจากสามารถเปลี่ยนจากคนที่มีเพศดั้งเดิม สู่การเป็นเพศตรงข้ามได้จนแทบแยกไม่ออกว่าในอดีตเขาคนนั้นเคยมีเพศสภาพแบบเดิมอย่างไร

Transgender กับการอยู่ร่วมกับคนในสังคม

ความแตกต่างไม่ใช่ความแตกแยก” เป็นการนิยามถึงบุคคลเพศทางเลือกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากความแตกต่างเหล่านั้นไม่ได้ทำให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันของพวกเขาย่ำแย่ลง กลุ่มบุคคลเหล่านี้ยังคงสามารถเรียน ทำงาน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกับคนเพศตรงทุกประการ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบางสายงานอย่างเช่น การเป็นข้าราชการ นั้นการเป็นบุคคลข้ามเพศยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีปัญหาอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังสามารถเห็นกลุ่มบุคคล ที่เป็น Transgender มีชีวิตที่ดีและมั่นคงอีกมากมาย

อย่างเช่น คุณจิ๊บ ณภัค Transman ที่เป็นทั้งผู้ให้คำปรึกษาในเรื่องเกี่ยวกับการผ่าตัดแปลงเพศและเจ้าของร้าน Gather Eatery & Bar อีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการใช้ชีวิตของคุณจิ๊บนั้นทั้งสนุก มีความสุขในสิ่งที่ได้ทำ แถมยังสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่เป็นเพศทางเลือกหรือ Transgender นั้น คุณไม่จำเป็นต้องเสียใจหรือรู้สึกผิดกับสิ่งที่ได้ทำลงไป เพราะนั่นแหละคือความสุขที่หนึ่งชีวิตของคุณเป็นผู้เลือกเอง และคุณจะสามารถอยู่กับสิ่งนั้นได้อย่างดีแน่นอน

บทสรุป Transgender

Transgender คือ คนข้ามเพศ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพศสภาพของตนเองให้เป็นเช่นเดียวกันกับเพศตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องสรีระ , น้ำเสียง , หรืออวัยวะเพศต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ต่างก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงทั้งสิ้น อีกทั้งผู้ที่อยากจะทำการผ่าตัดนั้นจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมกับการรับมือเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้ารับการตรวจร่างกายเป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตามการเป็น Transgender ยังเป็นการเติมความฝันให้แก่ผู้ที่มีความต้องการในการอยากเป็นเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

thechetter

นักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้