EXP คืออะไร

EXP คืออะไร ? วิธีดูวันที่หมดอายุของสินค้า

วันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ผลิตควรให้การใส่ใจเป็นอย่างดี เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่จะต้องดูวันหมดอายุของสินค้าเป็นอันดับแรกเพราะวันหมดอายุนั้นมีความสำคัญมากกว่าวันที่ผลิต อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ทุกบริษัทและทุกโรงงานจะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาดเพราะหากพลาดในเรื่องของวันหมดอายุแล้วอาจทำให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ขาดคุณภาพได้ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ยาหรือเครื่องสำอาง ซึ่งหากไม่มีวันหมดอายุก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้นเรามาดูกันว่าวันหมดอายุ หรือ EXP คือ อะไร

EXP คืออะไร ?

EXP คือ (Expiry Date) วันที่หมดอายุของผลิตภัณฑ์หรือสินค้าซึ่งจะพบในสินค้าทุกประเภททั้งอาหาร เครื่องดื่ม อาหารกระป๋อง ฯลฯ โดยวันหมดอายุถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกเมื่อผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้า เนื่องจากการดูวันหมดอายุจะช่วยให้การตัดสินใจของผู้บริโภคนั้นง่ายขึ้น เพราะคงไม่มีใครอยากได้สินค้าที่ซื้อวันนี้แล้วหมดอายุในวันพรุ่งนี้ไปเก็บไว้เป็นแน่ ดังนั้นวันหมดอายุ (EXP) จึงถือเป็นเรื่องสำคัญพอ ๆ กับคุณภาพของสินค้าที่ถูกบรรจุลงในผลิตภัณฑ์

EXP กับ BBF แตกต่างกันอย่างไร

เป็นคำถามยอดฮิตที่มีผู้สงสัยกันอย่างมากมายว่า ในเมื่อมันเป็นวันหมดอายุแล้วทำไมจึงเห็นสินค้าบางชนิดใช้ตัวอักษรย่อว่า EXP แต่ทำไมสินค้าบางชนิดถึงใช้ตัวอักษรย่อว่า BBF โดยความแตกต่างของ EXP และ BBF นั้นสังเกตได้ง่ายมาก นั่นก็คือ

  • EXP (Expiry Date) จะเป็นการบอกวันหมดอายุที่เมื่อถึงเวลาตามวันที่นั้นแล้วผู้บริโภคไม่ควรที่จะใช้งานหรือบริโภคสินค้าเนื่องจากสินค้าชนิดนั้นอาจเสียหรือไร้คุณภาพไปแล้ว
  • BBF (Best Before) จะเป็นการบอกว่า “ควรบริโภคก่อน” ตามด้วยวันที่ซึ่ง BBF จะแตกต่างกับ EXP ตรงที่ BBF ยังสามารถบริโภคหลังจากวันที่ที่แสดงไว้ได้ เพียงแต่ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าชนิดนั้นจะมีประสิทธิภาพหรือคุณประโยชน์ที่น้อยลงไปจึงควรบริโภคก่อนจะถึงวันที่ระบุนั่นเอง

EXP แล้วยังกินได้ไหม

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตบนโลกอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับวันหมดอายุ (EXP) เลย นั่นก็คือ EXP กินได้ไหมซึ่งเป็นคำถามที่น่าสนใจเนื่องจากสินค้าบางชนิดเป็นสินค้าที่มีคุณค่า โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่อาจซื้อมาในราคาที่แพง แต่ดันลืมดูวันหมดอายุจนไม่ได้ทานมันซะได้จนเกิดความเสียดายแต่ต้องขอตอบตรงนี้เลยว่า “สินค้าที่ถึงวัน EXP หรือวันหมดอายุแล้วไม่ควรบริโภค” เพราะ EXP คือการบอกวันหมดอายุโดยตรง ดังนั้นหากจะบริโภคหรือทานเข้าไปอาจจะส่งผลเสียต่อรางกายได้นั่นเอง

บทสรุป EXP

EXP คือ (Expiry Date) วันหมดอายุที่มีการประทับการบริษัทหรือโรงงานที่ได้ทำการผลิตสินค้า โดยตัวอักษรย่อ EXP จะเป็นด่านแรกที่ผู้บริโภคนั้นให้ความสนใจมากกว่า MFD หรือ MFG ที่เป็นการระบุวันที่ผลิตเพราะการดูวันหมดอายุจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกสินค้าแต่ละชนิดได้ว่าควรทานเมื่อไหร่หรือสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน ดังนั้นการดูวันหมดอายุจึงมีความสำคัญไม่แพ้กับคุณภาพของสินค้าแต่ละชนิด

thechetter

นักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้