Folic Acid

Folic Acid คืออะไร ? วิตามินบี 9 ส่วนช่วยในการผลิตเซลล์ใหม่

การมีทารกตัวน้อย ๆ สักคนไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้าน คงจะเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน ซึ่งการที่จะมีลูกสักคนนั้น ผู้เป็นแม่อย่างเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาในเรื่องของการทานอาหารหรือวิตามินอาหารเสริมที่จะมีส่วนช่วยในการดูแลลูกน้อยในครรภ์ของเราให้มีสภาวะที่ปกติ ไม่พิการและสุขภาพแข็งแรง ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิตามินอาหารเสริมที่เหมาะแก่สาว ๆ อย่างเรามากมายและที่อยากแนะนำให้สาว ๆ ผู้ที่มีความต้องการอยากมีลูกน้อยในอนาคตได้ทานเลย นั่นก็คือ Folic Acid คือ วิตามิน บี 9 นั่นเอง

Folic Acid คือ

Folic Acid คือ ? หรือ กรดโฟลิก วิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์ใหม่ให้เป็นเซลล์ที่ทำให้ผู้ที่ทานมาสุขภาพที่ดีขึ้น โดยผู้ที่เพศหญิงในช่วงก่อนตั้งครรภ์ ควรทานวิตามิน Folic Acid เป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ที่ตั้งครรภ์นั้น ร่างกายจะมีความต้องการกรดโฟลิกถึง 2 เท่า อีกทั้งการทานวิตามิน Folic Acid จทำให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพดี มีสภาพร่างกายปกติ ไม่เสี่ยงต่อการพิการ ปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาไม่อ่อนแรง และไม่เสี่ยงต่อการเป็นเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมอีกด้วย

โดยกรดโฟลิกนั้นมีวิตามินบี 9 ที่มีส่วนช่วยในการแบ่งเซลล์ในตัวอ่อนให้มีความสมบูรณ์หลังจากปฏิสนธิในช่วง 28 วันแรก และลดความผิดปกติต่าง ๆ ของเซลล์สมอง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังวางแพลนจะตั้งครรภ์จึงควรใส่ใจในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในช่วง 3 เดือนแรกนั้น การทานวิตามินโฟลิกจะทำให้เห็นผลได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการทาน วิตามิน Folic Acid จะทำให้ผู้ที่ทานรู้สึกอยากอาหาร ไม่รู้สึกอ่อนเพลียหรือมีอารมณ์อ่อนไหวง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ทารกในครรภ์สามารถออกมาลืมตาดูโลกได้อย่างมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์สมประกอบ

ประโยชน์ของการทาน Folic Acid

  1. การทานวิตามิน Folic Acid ก่อนตั้งครรภ์ จะสามารถมีส่วนช่วยในการลดสภาวะความพิการให้แก่ทารกในครรภ์ เนื่องจาก Folic Acid เป็นกรดที่เป็นแหล่งรวมของวิตามินบี 9 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งพบได้มากในอาหาร อาทิเช่น ตับ , ไข่แดง , ผักต่าง ๆ ที่มีใบสีเขียวเข้ม เป็นต้น
  2. การทานวิตามิน Folic Acid ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของความพิการของทารกแต่กำเนิดได้ 30%-50%
  3. การทานวิตามิน Folic Acid ช่วยลดปัญหาในเรื่องของ โรคหลอดประสาทไม่ปิด , ดาวน์ซินโดรม , ปากแหว่งเพดานโหว่ , และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในเด็ก (Poliomyelitis)

Folic Acid พบได้จากที่ใด

วิตามิน Folic Acid คือวิตามินบี 9 ที่สามารถพบได้จากอาหารที่เราทานโดยทั่วไปในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถพบวิตามินชนิดนี้ได้ในพืชชผักใบสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า , กวางตุ้ง , ตำลึง เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถพบได้ในผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ อีก เช่น ฟักทอง , แคนตาลูป , และถั่ว อีกทั้งในปัจจุบันมีประเทศมากกว่า 50 ประเทศที่มีการรณรงค์ในเรื่องของการใส่กรดโฟลิกผสมในอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ธัญพืชต่าง ๆ , ขนมปัง , ข้าวสาลี , หรือแม้กระทั่งข้าวโพด ก็มีการผสมวิตามินชนิดนี้ลงไปเช่นกัน

การทานวิตามิน Folic Acid ทานอย่างไรจึงจะดีที่สุด

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้ข้อแนะนำในเรื่องของการทานวิตามิน Folic Acid ที่ถูกต้องและดีที่สุดเอาไว้ว่า “ผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์นั้นควรทานวิตามิน Folic Acid ในปริมาณ 5 มิลลิกรัม จำนวน 1 เม็ด ทุกวันโดยควรทานในช่วง 3 เดือนแรกก่อนการตั้งครรภ์ไปจนถึงตั้งครรภ์ไปแล้ว 3 เดือน ส่วนผู้ชายและผู้หญิงธรรมดานั้น ควรทานวิตามิน Folic Acid สัปดาห์ละ 1 เม็ดก็เพียงพอแล้ว” ซึ่งในปัจจุบันวิตามิน Folic Acid สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปในรูปแบบเม็ด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานพืชผักใยเขียวเป็นย่างมาก

บทสรุป Folic Acid

Folic Acid คือ วิตามินบี 9 ที่มีส่วนช่วยในการสร้างและแบ่งเซลล์ในตัวอ่อนให้สมบูรณ์ เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีความต้องการที่จะมีบุตร ซึ่งกรดโฟลิกหรือกรดโฟแลตนี้ จะสามารถป้องการภาวะความพิการของทารกแรกเกิดได้ อีกทั้งการทานวิตามิน Folic Acid ยังไม่อันตรายและไม่สะสมในร่างกาย เพราะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ หญิงมีครรภ์จึงไม่ต้องกลัวและไม่ต้องกังวลใจไปเลยค่ะ รวมถึงวิตามิน Folic Acid ยังช่วยลดปัญหาโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นใครที่กำลังจะวางแผนตั้งครรภ์จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะทานวิตามิน Folic Acid นี้เพื่อร่างกายที่สมบูรณ์และสมประกอบของทารกนั่นเอง

thechetter

นักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้