Cryptocurrency คืออะไร สำคัญอย่างไรกับโลกดิจิทัล

ถือเป็นเรื่องร้อนสุดๆ สำหรับปี ค.ศ 2022 (พ.ศ. 2565) สำหรับเรื่อง Cryptocurrency แต่แท้ที่จริงแล้วเรื่อง Cryptocurrency นั้นมีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 (ค.ศ. 2011) แล้ว หากจะตอบตามความหมายของคำว่า Cryptocurrency นั้นจริงๆ แล้วนั้นคือ เงิน (currency) บวกกับการเข้ารหัสข้อมูล (cryptography) จึงมีความหมายตามคำศัพท์ว่า เงินที่มีการเข้ารหัส แต่เรามักจะได้ยินในชื่อของบิตคอยน์หรือสินทรัพย์ดิจิทัลซะส่วนใหญ่ แล้วตกลงเจ้าตัว Cryptocurrency นั่นมีความหมายอย่างลึกซึ้งอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบครับ

แล้ว Cryptocurrency มาจากไหน

แท้จริงแล้ว Cryptocurrency นั่นมาจากคนกลุ่มหนึ่งที่มีความรู้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์อย่างมากรวมตัวกันเพื่อสร้าง “เงินดิจิทัล” ซึ่งเป็นเงินในระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มโดยมีแนวคิดว่า “ไม่ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาควบคุมความเป็นส่วนตัว” ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลการทำธุรกรรม เช่น การฝาก การถอน การซื้อ การขาย หรือแม้แต่เวลาในการทำธุรกรรม เป็นต้น

รวมทั้งปัญหาจากการรวมศูนย์ระบบการเงินของภาครัฐที่ไร้ประสิทธิภาพและไม่ตอบโจทย์คนสมัยใหม่ ด้วยเทคนิคแบบไม่รวมศูนย์ (De – Centralized) คือ ทุกคนที่เข้าในระบบการเงินดิจิทัลที่มีสิทธิ์ตรวจสอบข้อมูลว่าข้อมูลนั้นๆ เป็นของจริงหรือไม่ หากจะแก้ไขต้องแก้ไขไม่น้อยกว่า 51% ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก

โดยการสร้างเงินดิจิทัลนั้นจะต้องมีความเป็นส่วนตัวสูง (Privacy) ไม่มีตัวกลางอย่างธนาคาร (DeFi) และทุกคนสามารถตรวจสอบข้อมูลเพื่อความถูกต้องได้ จึงเป็นที่มาในการสร้างเงินดิจิทัลแต่การสร้างเงินดิจิทัลในยุคเริ่มแรกนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จมากมายนัก สุดท้ายชื่อที่เราได้ยินติดหูจนเป็นที่รู้จักคือ บิตคอยน์ (Bitcoin) ซึ่งถือว่าเป็นเงินดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จจนมีเงินดิจิทัลรุ่นต่อมาอย่างมากมาย

บิตคอยน์ คืออะไร

บิตคอยน์ นั้นก็เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ดิจิทัล อีกทั้งเป็นเงินดิจิทัล หรือจะพูดในอีกมุมหนึ่งคือ เป็นสกุลเงินดิจิทัล หากจะให้เปรียบเทียบกับระบบการเงินในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว เงินบาทคือสกุลเงินของประเทศไทย เงินดอลล่าเป็นสกุลเงินของสหรัฐ ในโลกอินเตอร์เน็ตหรือดิจิทัล บิตคอยน์ก็เป็นสกุลเงินดิจิทัล นอกจากบิตคอยน์แล้วยังมีสกุลเงินดิจิทัลในชื่ออื่นๆ อีก เช่น ด๊อกคอยน์ อีเธอเรี่ยม และอีกหลายสกุลเงินมากมาย

แล้วเราจะลงทุนใน Cryptocurrency อย่างไร

ในการลงทุนเพื่อให้ได้มาซึ่ง Cryptocurrency ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลชื่ออะไรก็ตาม สามารถสรุปได้ 3 วิธีการ ดังต่อไปนี้คือ

  1. ใช้เงินในโลกของความเป็นจริงซื้อเงินดิจิทัลมาเป็นของตัวเอง ซึ่งเราสามารถเข้าถึงช่องทางนี้ได้ง่ายๆ ด้วยการค้นหาเว็บไซต์ที่มีหน้าที่รับซื้อ – ขายเงินดิจิทัล เช่น bitkub เป็นต้น หากจะพูดอีกแง่มุมหนึ่งคือ การเทรด (trading) ลักษณะแบบนี้จะเหมือนกับการซื้อ – ขายหุ้นที่ต้องนั่งจ้องกระดานซื้อขาย หรือการขึ้นลงที่เรียกว่าแท่งเทียนครับ
  2. ใช้สิ่งของแลกซื้อ ในวิธีการนี้นั้นในอดีตมีผู้ที่สนใจเงินดิจิทัลจนใช้วิธีการโพสต์ขายของโดยใช้เงินดิจิทัลแทนเงินสด เช่น ในอดีตมีผู้ขายพิซซ่าด้วยบิตคอยน์มาแล้วแถมยังขายได้จริงๆ อีกด้วย
  3. ช่องทางสุดท้ายถือเป็นช่องทางที่คนนิยมมากที่สุดคือ เข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้าง ดูแล และตรวจสอบระบบบล็อกเชน (Blockchain) (ระบบที่ทำหน้าหน้าที่จัดเก็บธุรกรรม ตรวจสอบความถูกต้องของเงินดิจิทัล) หรือจะกล่าวอีกมุมคือ การขุด (Mining) โดยใช้เครื่องพิวเตอร์หรือเครื่องขุด Cryptocurrency แบบเฉพาะทาง วิธีการนี้ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการลงทุนหรือหารายได้นั่นเอง

สรุปส่งท้าย

จบลงแล้วสำหรับบทความเกี่ยวกับ Cryptocurrency ครับ ในบทความถัดไปนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Cryptocurrency ส่วนใหญ่สำหรับใช้การตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม Cryptocurrency และตลอดจนความโปร่งใสที่สามารถตรวจสอบได้อย่างบลอกเชน (Blockchain) รวมไปถึงเรื่องการเงินแบบไม่รวมศูนย์ (DeFi) แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับ

thechetter

นักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้