8 ประโยชน์ของกัญชามีมากกว่าที่คุณคิด

เราต่างได้ยินชื่อก็รู้สึกถึงความเป็นโทษจากการเสพแล้วและดูเหมือนเป็นยาเสพติดที่ทุกคนควรหลีกหนีให้ห่าง แต่ปัจจุบันนั้นกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดล็อก ใบกัญชา กัญชง พันจากบัญชียาเสพติดแล้วด้วยเหตุผลที่ว่าสรรพคุณของกัญชากลับให้ประโยชน์อย่างมากมายและในอนาคตจะทำให้เกิดการเอื้อประโยชน์ในทางการแพทย์นำไปศึกษาถึงสรรพคุณของกัญชาและกระท่อมในการรักษาอาการเจ็บป่วยเพื่อคุณภาพชีวิตผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของกัญชามีอะไรบ้าง

1. รักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท

ยอดอ่อนของกัญชาเมื่อนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์จะได้สารที่เรียกว่า ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว เมื่อทานเข้าไปประมาณ 15 หยด จะมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทเป็นยาสงบเส้นประสาทได้ ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการหรือเป็นยาระงับปวดและยาแก้อักเสบได้

2. แก้โรคเส้นประสาทได้

ดอกของกัญชาใช้เป็นยาแก้โรคเส้นประสาทได้ เช่น อาการนอนไม่หลับ คิดมากหรือใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร

3. ใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด

ใบกัญชาใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืดช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอยแล้วตากแห้งจากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรค

4. แก้ท้องผูก

เมล็ดมีสรรพคุณเป็นยาแก้ท้องผูกได้ใช้เป็นยาแก้ท้องผูกในคนสูงอายุได้ดีด้วยการใช้เมล็ดซึ่งมีน้ำมัน 30% ให้ใช้ร่วมกับตัวยาอื่น ๆ ในตำรับยา

5. รักษามะเร็ง

โดยสารสกัดจากกัญชาอาจยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดและยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกมะเร็งบางอย่างในหนูทดลองได้ จากนั้นเมื่อมีการวิจัยเพิ่มขึ้นพบว่าสารสกัดจากกัญชาสามารถต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้จริงโดยการยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นเลือดของก้อนมะเร็งและลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งไปยังส่วนอื่น ในโรคมะเร็งหลายชนิดด้วยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างโปรแกรมการตายของเซลล์มะเร็ง ผ่านกระบวนการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

6. ช่วยคลายความวิตกกังวล 

สารในกลุ่มแคนนาบินอลน่าจะมีฤทธิ์คลายความวิตกกังวลช่วยให้ผ่อนคลายได้ แต่ก็พบว่ากลไกการออกฤทธิ์นั้นซับซ้อนและยังไม่มีการอธิบายที่ชัดเจน จากรายงานพบว่าการใช้สาร Fatty acid amide hydrolase inhibitors อยู่ในกลุ่ม Endocannabinoids มีความสามารถในการลดอาการวิตกกังวลได้

7. กัญชาใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร

กัญชาใช้รักษาโรคริดสีดวงทวารเมื่อทายาริดสีดวงและโรคผิวหนังเป็นประจำพบว่าอาการอักเสบและอาการปวดลดลง หัวริดสีดวงที่โผล่ออกมานอกหรืออยู่รอบ ๆ รูทวารฝ่อลง

8. กัญชาใช้ในการรักษาต้อหิน

กัญชาทำให้ความดันภายในลูกนัยน์ตาลดลงได้ดีหลายชั่วโมงในคนปกติและในคนที่ความดันลูกนัยน์ตาสูงจากต้อหิน การให้กัญชาทางปากหรือทางหลอดเลือดดำให้ผลเหมือนกัน ขึ้นกับชนิดอนุพันธ์กัญชามากกว่า จะเกิดจากฤทธิ์กล่อมประสาทของกัญชา ถึงแม้กัญชาจะไม่ได้รักษาโรคขาดแต่ช่วยยับยั้งการบอดไม่ให้เป็นมากขึ้น

thechetter

นักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้