ไอที

ไหนใครว่าเล่นเกมแล้วไม่ดี!? รู้จัก Roblox แพลตฟอร์มสอนโค้ดดิ้งพร้อมสร้างเงินล้าน

อยู่ดีๆ ก็นึกอยากเขียนบทความขึ้นมาทันใด แว่บเข้าไปดูในเว็บไซต์ของตัวเองแล้วพบว่าไม่ได้อัพเดตบทความมาเกือบ 1 เดือนเต็มๆ ว่าแล้ววันนี้เลยหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไอทีมาเขียนสัก 1 บทความครับ วันนี้เราเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ปกครอง และครู อาจารย์ที่สอนวิชาคอมพิวเตอร์เป็นหลักเพราะว่าหัวข้อในวันนี้ของเราคือ Roblox ครับผม แล้ว Roblox คืออะไร หลายคนเริ่มขมวดคิ้วตั้งคำถามในใจว่าเจ้า Roblox นั้นคืออะไร โดยนิยามของ…

โครงสร้างพื้นฐาน

Cloud computing เทคโนโลยีบริการด้านคอมพิวเตอร์บนระบบอินเตอร์เน็ต

โดยส่วนใหญ่แล้วซอฟต์แวร์ในสมัยก่อนนั้นจะติดตั้งและใช้งานกันบนคอมพิวเตอร์เป็นหลักแต่ในสมัยนี้บริการต่างๆ ถูกยกไปอยู่บนระบบอินเตอร์เน็ตกันแทบทั้งสิ้น เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Cloud computing Cloud computing คืออะไร นิยามของ cloud computing คือ การส่งมอบบริการด้านคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแม่ข่าย (servers) พื้นที่จัดเก็บข้อมูล (storage) ฐานข้อมูล (databases) ระบบอินเตอร์เน็ต (networking)…

โครงสร้างพื้นฐาน

รู้จัก Wireless LAN เทคโนโลยีการส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย

นอกเหนือจากการรับส่งข้อมูลแบบใช้สายด้วยเทคโนโลยีระบบแลน Local Area Network (LAN) แล้ว ยังมีอีกเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมสูงมากในยุคนี้คือ การสื่อสารแบบไร้สายด้วยคลื่นวิทยุอย่าง Wireless LAN (WLAN) ที่มาพร้อมกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยี Wireless LAN จึงได้รับความนิยมเป็นเงาตามตัวด้วยเช่นกันครับ อ่านเรื่อง Local Area Network…

LAN คือ
โครงสร้างพื้นฐาน

Local Area Network (LAN) รู้จักระบบแลน พื้นฐานระบบอินเตอร์เน็ตทั่วโลก

ทุกที่ที่มีการเชื่อมโยงอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเชื่อมโยงจากที่บ้านหรือจากสำนักงาน จะต้องเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อใช้งานทรัพยากรร่วมกัน เราเรียกระบบในลักษณะนี้ว่า Local Area Network (LAN) Local Area Network (LAN) คืออะไร local area network (LAN) คือกลุ่มของอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตที่เชื่อมโยงอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ภายในอาคารเดียวกัน…

Data loss prevention
ไอที

รู้จักเทคโนโลยี Data loss prevention ขั้นตอนวิธีป้องกันข้อมูลสำคัญรั่วไหล

ในองค์กรขนาดใหญ่ที่ให้ความสำคัญของข้อมูลเป็นที่หนึ่งนั้น คงไม่มีองค์กรไหนที่อยากให้ข้อมูลสำคัญหลุดไปให้ในมือผู้ไม่หวังดีหรือคู่แข่ง เช่น ข้อมูลฐานะทางการเงิน ข้อมูลลูกค้า หรือข้อมูลงานวิจัย เป็นต้น ในองค์กรส่วนใหญ่เลยมักจะมีขั้นตอนวิธี กระบวนการ แนวทางหรืออุปกรณ์ราคาแพงเพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญขององค์กรรั่วไหลหรือหลุดออกข้างนอก เราเรียกสิ่งนี้ว่า Data loss prevention Data loss prevention คืออะไร Data loss…

Firewall คือ
ไอที

Firewall คืออะไร รู้จักอุปกรณ์สำคัญในระบบไอทีในองค์กร

หากใครได้แวะเวียนเข้าไปในห้อง Server ของฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือฝ่ายไอทีในหน่วยงาน เราอาจจะพบอุปกรณ์มากมายวางอยู่ในตู้จัดเก็บอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ (ตู้ Rack) ซึ่งในนั้นมีอุปกรณ์ที่ควบคุมข้อมูล (Traffic) ที่วิ่งเข้ามาและออกจากองค์กร เราเรียกอุปกรณ์นี้ว่า อุปกรณ์ป้องกันเครือข่ายหรือ Firewall Firewall คืออะไร Firewall (อุปกรณ์ป้องกันเครือข่าย) เป็นอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการเฝ้าระวังข้อมูลที่วิ่งผ่านเข้ามาในระบบอินเตอร์เน็ตในองค์กรหรือบ้าน (monitors incoming and…

Cybersecurity คืออะไร
ไอที

Cybersecurity คืออะไร รู้จักการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

Cybersecurity คืออะไร ตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ใช้คำว่า การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ซึ่งหมายความว่า มาตรการหรือการดำเนินการที่กำหนดขึ้นเพื่อป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั้งจากภายในและภายนอกประเทศอันกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ความมั่นคงทางทหาร และความสงบเรียบร้อย Cyber Attack คืออะไร ตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ใช้คำว่า…

Encryption คืออะไร
ไอที

Encryption คืออะไร รู้จักการเข้ารหัสข้อมูลบนโลกไซเบอร์

ถ้าหากโลกนี้ไม่มีการเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) แล้วโลกเราคงจะไม่มีความเป็นส่วนตัว (Privacy) เลยสักที่ ทุกครั้งที่เราส่งข้อความสั้นไปในไลน์ เมสเซนเจอร์ การส่งเมล หรือแม้กระทั่งการท่องเว็บไซต์ คงจะมีผู้ไม่หวังดีแอบคัดลอกข้อมูล ดักจับข้อมูล และโจรกรรมข้อมูลของเราเพื่อนำไปใช้ในทางที่ไม่ได้อย่างแน่นอน ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักการเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) บนโลกไซเบอร์ว่า Encryption คืออะไร มีองค์ประกอบอย่างไร และมีเทคนิควิธีการอย่างไร ทุกอย่างรวมอยู่ในบทความนี้แล้วครับ…

Augmented Reality คืออะไร
ไอที

Augmented Reality (AR) คืออะไร เทคโนโลยีแสดงผล 3 มิติ

หากเรามองไปตามป้ายโฆษณา ตึกรามบ้านช่อง หรือแม้ก็กระทั่งวัตถุต่างๆ ที่ใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าแล้ว เรามักจะพบเจอกับการโฆษณาในรูบแบบของป้ายซะเป็นส่วนใหญ่ ทั้งป้ายแบบดิจิทัลหรือแบบอนาล็อก แต่ในปัจจุบันที่สามารถนำเสนอข้อมูลโดยการนำวัตถุ 3 มิติ ไปแสดงผลบนสื่อสิ่งพิมพ์เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Augmented Reality (AR) ในบทความนี้เราจะมารู้จักเทคโนโลยีว่า Augmented Reality คืออะไรกันครับ Augmented Reality คืออะไร…