รู้ไว้ใช่ว่า

รู้จักค่าความดันโลหิต ค่าสำคัญสำหรับโรคความดันโลหิตสูง

ปัญหาสุขภาพนับเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนมีความกังวลใจในการใช้ชีวิต และหลายคน ก็ละเลยและมองข้ามเรื่องที่อยู่ใกล้ตัว ความเสี่ยงหรือปัจจัยอะไรที่ทำให้เราเกิดโรคความดันโลหิต โรคที่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด วันนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องมาศึกษาข้อมูลเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคความดันโลหิต ค่าความดันโลหิตภาษาอังกฤษเรียกว่าอย่างไร ทางการแพทย์เรียกว่า Atrial Pressure หรือ Blood Pressure เกิดจากเมื่อหัวใจบีบตัวจะทำให้มีความดันในกระแสหลอดเลือดแดง เกิดการสูบฉีด และเมื่อหัวใจคลายตัวก็จะมีค่ากลางและค่าเฉลี่ยรวมไปถึง ค่าความดันด้านล่างและค่าความดันด้านบน ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าความดันปกติ จะขึ้นอยู่กับช่วงอายุหรือวัย ซึ่งการวัดความดันโลหิตจะใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เรียกว่าเครื่องวัดความดัน…

รู้ไว้ใช่ว่า

เปิดสาเหตุความดันต่ำ สัญญาณอันตรายสำหรับวัยทำงาน

หนึ่งในภัยเงียบที่เราต้องเฝ้าระวังและหมั่นคอยสำรวจตัวเองอยู่เสมอเกี่ยวกับความดันโลหิตคือ เรื่องอาการความดันต่ำ เนื่องจากความดันต่ำเป็นสภาวะที่ร่างกายแสดงปฏิกิริยาออกมาแบบเฉียบพลัน โดยอาการเบื้องต้น มักมีอาการหน้ามืดเวียนหัว อ่อนเพลีย รวมถึงอาการใจสั่น อีกทั้งอาการความดันต่ำยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นต้องศึกษา เรียนรู้ในเรื่องถึงสาเหตุและที่มาของอาการความดันต่ำอย่างละเอียด สิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับความดันโลหิตต่ำมีดังต่อไปนี้ ความดันโลหิตคืออะไร ความดันโลหิตต่ำเป็นหนึ่งในสภาวะผิดปกติของร่างกาย จึงไม่สามารถเรียกว่าโรคได้ ซึ่งความดันต่ำจะเกิดจากภาวะเลือดที่มีค่าต่ำกว่า 90 / 60 มิลลิเมตรปรอท โดยตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่ามาตรฐานของค่าความดันภายในเลือดตามปกติ…

รู้ไว้ใช่ว่า

8 ประโยชน์ของกัญชามีมากกว่าที่คุณคิด

เราต่างได้ยินชื่อก็รู้สึกถึงความเป็นโทษจากการเสพแล้วและดูเหมือนเป็นยาเสพติดที่ทุกคนควรหลีกหนีให้ห่าง แต่ปัจจุบันนั้นกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดล็อก ใบกัญชา กัญชง พันจากบัญชียาเสพติดแล้วด้วยเหตุผลที่ว่าสรรพคุณของกัญชากลับให้ประโยชน์อย่างมากมายและในอนาคตจะทำให้เกิดการเอื้อประโยชน์ในทางการแพทย์นำไปศึกษาถึงสรรพคุณของกัญชาและกระท่อมในการรักษาอาการเจ็บป่วยเพื่อคุณภาพชีวิตผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น ประโยชน์ของกัญชามีอะไรบ้าง 1. รักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท ยอดอ่อนของกัญชาเมื่อนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์จะได้สารที่เรียกว่า ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว เมื่อทานเข้าไปประมาณ 15 หยด จะมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทเป็นยาสงบเส้นประสาทได้ ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการหรือเป็นยาระงับปวดและยาแก้อักเสบได้ 2. แก้โรคเส้นประสาทได้…

รู้ไว้ใช่ว่า

CPR คืออะไร ? การปั๊มหัวใจ ช่วยเหลือชีวิตคน

จะทำอย่างไรหากคุณเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้ประสบพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด อย่างการช่วยเหลือชีวิตคนเบื้องต้น ที่จำเป็นจะต้องอาศัยทั้งทักษะและความรู้ ดังนั้นทุกหน่วยการศึกษาจึงได้มีการนำหลักสูตรการช่วยเหลือชีวิตคนเบื้องต้นหรือ CPR คืออะไร ไว้ในวิชาสุขศึกษา เพื่อที่จะทำให้เด็ก ๆ และเยาวชนได้เข้าใจและสามารถปฏิบัติสิ่งเหล่านี้ได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนั่นเอง ดังนั้นบทความของเราจึงจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง CPR ที่สามารถยื้อชีวิตของคนคนหนึ่งที่อาจไม่ได้ลืมตาดูโลกอีกได้มีชีวิตอีกครั้งกันค่ะ CPR คืออะไร ? Cardiopulmonary Resuscitation หรือ CPR…

Folic Acid
รู้ไว้ใช่ว่า

Folic Acid คืออะไร ? วิตามินบี 9 ส่วนช่วยในการผลิตเซลล์ใหม่

การมีทารกตัวน้อย ๆ สักคนไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้าน คงจะเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน ซึ่งการที่จะมีลูกสักคนนั้น ผู้เป็นแม่อย่างเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาในเรื่องของการทานอาหารหรือวิตามินอาหารเสริมที่จะมีส่วนช่วยในการดูแลลูกน้อยในครรภ์ของเราให้มีสภาวะที่ปกติ ไม่พิการและสุขภาพแข็งแรง ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิตามินอาหารเสริมที่เหมาะแก่สาว ๆ อย่างเรามากมายและที่อยากแนะนำให้สาว ๆ ผู้ที่มีความต้องการอยากมีลูกน้อยในอนาคตได้ทานเลย นั่นก็คือ Folic Acid คือ…

EXP คืออะไร
รู้ไว้ใช่ว่า

EXP คืออะไร ? วิธีดูวันที่หมดอายุของสินค้า

วันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ผลิตควรให้การใส่ใจเป็นอย่างดี เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่จะต้องดูวันหมดอายุของสินค้าเป็นอันดับแรกเพราะวันหมดอายุนั้นมีความสำคัญมากกว่าวันที่ผลิต อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ทุกบริษัทและทุกโรงงานจะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาดเพราะหากพลาดในเรื่องของวันหมดอายุแล้วอาจทำให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ขาดคุณภาพได้ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ยาหรือเครื่องสำอาง ซึ่งหากไม่มีวันหมดอายุก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้นเรามาดูกันว่าวันหมดอายุ หรือ EXP คือ อะไร EXP คืออะไร ? EXP คือ (Expiry Date) วันที่หมดอายุของผลิตภัณฑ์หรือสินค้าซึ่งจะพบในสินค้าทุกประเภททั้งอาหาร เครื่องดื่ม…

LDH คืออะไร
รู้ไว้ใช่ว่า

LDH คืออะไร ? เอนไซม์ที่บ่งบอกว่าเนื้อเยื่อใดผิดปกติ

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม ซึ่งการตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้เราสามารถปรับตัวและรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นการเกิดโรคที่เราอาจจะไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคยอดฮิตอย่างโรคไตและโรคมะเร็งเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้หากตรวจพบเจอเร็วและรู้ตัวทันก่อนที่จะสาย ซึ่งสิ่งที่จะสามารถบ่งบอกว่าเรานั้นอาจเป็นโรคเหล่านี้ได้นั่นก็คือ LDH และในบทความนี้จะขอนำเสนอเกี่ยวกับ LDH คืออะไร LDH คืออะไร Lactate Dehydrogenase (LDH) คือ เอนไซม์ที่บ่งบอกว่าเนื้อเยื่อส่วนใดได้รับการบาดเจ็บ ซึ่งเป็นจะทำให้แพทย์สามารถติดตามอาการได้ว่าเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรบ้าง อาทิเช่น โรคไต โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว…

MFD คืออะไร
รู้ไว้ใช่ว่า

MFD คืออะไร ? วิธีดูวันหมดอายุอย่างรอบคอบ

สิทธิของผู้บริโภค ถือเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อสินค้า ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่สินค้าทุกชนิดจะต้องมีการบอกวันที่ผลิตรวมถึงวันหมดอายุ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอาหาร เครื่องดื่ม อาหารเสริม หรือเวชภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้านั่นเอง โดยวันที่ผลิตและวันหมดอายุนั้นมักจะใช้สัญลักษณ์เป็นตัวย่อภาษาอังกฤษ เช่น MFD MFG BBF LOT และ EXP ในวันนี้บทความของเราก็มีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ MFD ตัวย่อภาษาอังกฤษตัวนี้กันค่ะ MFD คืออะไร…

MFG คือ
รู้ไว้ใช่ว่า

MFG คืออะไร ? ต่างจาก ค่า MFD และ EXP อย่างไร

การเลือกซื้อสินค้าในแต่ละครั้งนั้นสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับคุณภาพของสินค้านั้นก็คือเรื่องของวันผลิตและวันหมดอายุนั่นเอง ซึ่งเราก็มักจะเห็นวันผลิตและวันหมดอายุมาในรูปแบบของตัวย่อภาษาอังกฤษต่าง ๆ เช่น MFD MFG EXP และ BBF เป็นต้นและในวันนี้บทความของเราจะมานำเสนอในหัวข้อของ MFG ที่หลาย ๆ คนเคยเห็นแต่ก็ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ว่าคืออะไรหรืออาจหลงลืมไปว่าสรุปแล้ว MFG คือ วันผลิตหรือวันหมดอายุกันแน่ ในบทความของเรามีคำตอบ…