โรคภัยไข้เจ็บ

รู้จักความดันโลหิตไว้ ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ย่อมตามมา โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีความเสื่อมหลอดเลือดและหัวใจต้องให้การดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยร่วมที่ส่งผลให้เกิดโรคนี้ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารไขมันสูง การใช้ชีวิตประจำวันที่เคร่งเครียดและขาดการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ซึ่งจะพบว่าไม่ได้มีเพียงผู้สูงอายุเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นโรคนี้ แต่พบภาวะความดันโลหิตสูงในเด็กวัยรุ่นมากขึ้น จึงต้องให้ความสำคัญและห้ามมองข้าม เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง 1. ความดันโลหิต คืออะไร ความดันโลหิต เป็นความดันที่เกิดจากการไหลเวียนของผนังหลอดเลือดซึ่งจะเกิดจากการสูบฉีดของหัวใจ โดยจะเป็นค่าความดันโลหิตจากการวัดที่แขน ผลที่ได้มักแยกเป็นสองกรณีใหญ่คือ ความดันโลหิตสูง…

ออทิสติก คือ
โรคภัยไข้เจ็บ

ออทิสติก คืออะไร ? กลุ่มของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมอง

การสื่อสารและการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีในสังคมถือเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของมนุษย์ โดยการสื่อสารนั้นและการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนมนุษย์นั้นจะทำให้เราสามารถเข้าใจและอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามโลกของเรามีประชากรอยู่เป็นล้าน ๆ คน จึงมีความหลากหลายเกิดขึ้น และสิ่งหนึ่งที่เราจะสามารถพบเห็นได้ในทุกประเทศทั่วโลกเลยนั่นก็คือผู้ที่มีปัญหาในด้านของการสื่อสารและการมีปฏิสัมพันธ์หรือที่เราเรียกว่า “ออทิสติก” ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาไขข้อสงสัยว่า ออทิสติก คืออะไร โรคออทิสติก คืออะไร โรคออทิสติก (Autistic Disorder) คือ กลุ่มของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมองซึ่งจะทำให้การสื่อสารและการเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ นั้นเกิดความผิดพลาด…

Pterygium คืออะไร
โรคภัยไข้เจ็บ

Pterygium คืออะไร ? ต้อเนื้อที่ผังผืดของเยื่อบุตา

ดวงตา คือ อวัยวะส่วนสำคัญที่มนุษย์จำเป็นจะต้องดูแลรักษาให้คงความปกติเอาไว้ซึ่งการมองเห็น โดยสายตาของมนุษย์นั้นมักจะต้องใช้ในการมองอยู่ตลอดเวลา แต่หากใช้สายตานานเกินไปโดยที่ไม่ได้พักนั้นก็อาจจะทำให้ดวงตาของเรามีปัญหาได้ โดยเฉพาะปัญหาตาแห้ง ที่หนุ่มสาวชาวออฟฟิศและผู้ที่ทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มักจะประสบพบเจอกัน ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้ดวงตาของเรามีปัญหาได้ แต่อีกหนึ่งปัญหาที่ในปัจจุบันเรามักจะพบเจอเลยนั่นก็คือ “ต้อเนื้อ” หรือ “Pterygium” Pterygium คืออะไร Pterygium คือ ต้อเนื้อ ที่ผังผืดของเยื่อบุตาที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น มีลักษณะเป็นเยื่อสีแดง ที่เข้าใกล้หรือเข้าสู่นัยน์ตาดำ…

Hypothyroid คือ
โรคภัยไข้เจ็บ

Hypothyroid คืออะไร รู้จักโรคไทรอยด์ทำงานต่ำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าช่วงนี้เหนื่อยง่าย เบื่อ ไม่อยากทำอะไรเลย หรือมีอาการผมร่วงและหนาวง่าย แต่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นอะไร จะไปหาหมอก็ไม่กล้าเพราะกลัวจะเป็นโรคร้ายแรง นั่นเป็นอาการของ Hypothyroid หรือ โรคไทรอยด์ทำงานต่ำ ซึ่งเป็นโรคที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่มีอายุมากขึ้น ซึ่งบทความของเราก็จะมาบอกกล่าวเกี่ยวกับอาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไทรอยด์ทำงานต่ำ หากคุณอยากรู้ว่าอาการของคุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่ เบื้องต้นมารู้จัก Hypothyroid คือ อะไร อ่านกันดูครับ Hypothyroid…

โรคภัยไข้เจ็บ

อาการนอนกรน สาเหตุ และการรักษาอาการนอนกรน

อาการนอนกรน ส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยเราไม่รู้ตัว และอาการนอนกรนที่รุนแรง กรนเสียงดัง นอกจากรบกวนสร้างความรำคาญให้กับคนใกล้ตัวแล้ว ยังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพ เนื่องจากการนอนกรนมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ นอนกรนเกิดจากสาเหตุใด รักษาอาการนอนกรนมีวิธีใดบ้าง บทความนี้มีความรู้มาแนะนำ อาการนอนกรน คืออะไร อาการนอนกรน คือภาวะที่มีเสียงดังหรือเสียงผิดปกติเกิดขึ้นระหว่างหายใจในขณะนอนหลับ และจะกรนดังมากขึ้นเมื่ออยู่ในท่านอนหงาย โดยเสียงกรนที่ดังระหว่างการหายใจเข้าขณะนอนหลับจะเกิดขั้นบริเวณลำคอหรือช่องทางเดินหายใจส่วนต้น ซึ่งปกติการนอนกรนอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน หากมีอาการไม่รุนแรงการปรับเปลี่ยนท่านอนก็สามารถบรรเทาอาการกรนลงได้ สาเหตุของอาการนอนกรน อาการนอนกรนเกิดจากการอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจ…

นอนหลับให้เพียงพอ
โรคภัยไข้เจ็บ

การนอนหลับให้เพียงพอ ที่ถูกวิธี และมีคุณภาพทำอย่างไร

ในชีวิตประจำวันของเรานั้นมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน ซึ่งสามารถแบ่งสัดส่วนเป็น 8 ชั่วโมงแรกสำหรับชีวิตประจำวัน 8 ชั่วโมงที่สองสำหรับการทำงานและ 8 ชั่วโมงสุดท้ายสำหรับการนอนหลับ โดยส่วนมากเราใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมงไปกลับการทำงานและการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดจนเผชิญหน้ากับเรื่องราวต่าง ๆ อันนำมาซึ่งความรู้สึกเหนื่อยล้าทั้งกายและใจ ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นต้องมี 8 ชั่วโมงสุดท้ายเพื่อให้ร่างกายของเราได้หยุดพักเพื่อให้พร้อมรับมือกับสิ่งที่เราจะต้องพบเจอในวันถัดไป จากผลการวิจัยพบว่าผลกระทบที่มีส่วนทำให้ชีวิตในแต่ละวันไม่ราบรื่น…

ไข้หวัด
โรคภัยไข้เจ็บ

รู้ทัน! ไข้หวัด และ ไข้หวัดใหญ่ โรคที่พร้อมกับช่วงฤดูหนาว

“ไข้หวัด” ปัญหาสุขภาพที่ที่พบได้บ่อยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงอากาศเย็นและชื้นในฤดูฝนและฤดูหนาว อาการของไข้หวัดยังเป็นปัญหาต่อสุขภาพที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ แม้จะเป็นโรคที่สามารถหายได้เองเมื่อดูแลตนเองอย่างดี แต่ต้องรู้ทันอาการของโรคว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากมีลักษณะอาการและความรุนแรงของโรคแตกต่างกัน ไข้หวัด และ ไข้หวัดใหญ่ แตกต่างกันอย่างไร เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว โรคที่พบได้บ่อยในฤดูหนาวส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ได้แก่ ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ แม้ลักษณะอาการของทั้ง 2…